CÁCH PHÂN BIỆT BỘT ỚT CHẤT LƯỢNG VÀ BỘT ỚT NHUỘM PHẨM MÀU

CÁCH PHÂN BIỆT BỘT ỚT CHẤT LƯỢNG VÀ BỘT ỚT NHUỘM PHẨM MÀU

Ớt bột là một món gia vị đặc trưng của người Hàn Quốc được dùng trong các món ăn như: topokki, kim chi, cơm trộn, mì cay,… Ngày nay, ớt bột đã trở thành một trong những loại gia vị phổ biến trong việc chế biến các món ăn hàng ngày của người Việt Nam. Để tránh việc mua phải ớt giả, ớt nhiễm hóa chất độc hại, bạn nên lưu ý một số cách phân biệt dễ dàng dưới đây nhé!

1/ Màu sắc

Bột ớt khô chất lượng sẽ có màu giống màu đồng hoặc hơi nâu một chút, kém phần tươi sáng. Từ ớt tươi làm thành bột ớt khô thì cần phải qua quá trình phơi sấy. Dưới nhiệt độ cao, màu sắc của ớt sẽ không còn sặc sỡ và đỏ tươi như trước. Do vậy, nếu các sản phẩm bột ớt bạn mua có màu đỏ đẹp thì rất có thể đó là những loại không đảm bảo chất lượng, đã được nhuộm phẩm màu.

2/ Mùi

Ớt bột thật thì sẽ có hương thơm, vị cay riêng biệt. Những người không quen nếu ngửi mùi thì có thể hắt hơi, bị sặc mùi. Những loại ớt bột được trộn sẽ không có mùi và vị cay đặc trưng, thường có mùi phẩm màu.

3/ Độ tan

Ớt bột thật là loại không thể hòa tan trong nước. Nếu cho vào nước thì sẽ nổi lên trên và không bị ra màu. Còn nếu bạn cho vào nước và thấy bột ớt ấy tan biến thành một loại dung dịch có màu đỏ hoặc màu cam thì chắc chắn đó là loại bột ớt đã được pha, nhuộm màu.

4/ Đóng gói

Loại ớt bột xịn sẽ được đóng gói một cách cẩn thận trong bao bì kín, có đầy đủ thông tin nhà sản xuất, hạn sử dụng, cách bảo quản và không có dấu hiệu tẩy xóa. Còn bột ớt giả thường được đóng gói một cách sơ sài trong túi nylon hoặc trong hộp nhựa không có ghi tên cơ sở sản xuất. Nếu có thì chỉ đơn thuần là một tờ giấy ghi thông tin màu trắng đen, có thể làm giả dễ dàng.

  • Tác hại của ớt giả

Ớt giả gây hại cho gan, dạ dày, đường ruột. Chất bảo quản trong ớt bột có khả năng gây ung thư.

 

Các bà nội trợ nên chọn mua ớt bột từ những hãng uy tín và ở các nơi đáng tin cậy như mua tại siêu thị hoặc mua online trên website vuanoitro.vn. Hãy là người tiêu dùng thông minh các bạn nhé!

Nancy

(Nguồn: Tổng Hợp)

Related Posts

Trái táo tây hay trái bom

Vì Sao Trái Táo Tây Hay Gọi Là Trái “Bom”?

Vì Sao Trái Táo Tây Hay Được Mọi Người Gọi...

TRẢI NGHIỆM MIẾNG RỬA CHÉN SILICON ĐA NĂNG AI CŨNG CẦN

Trải nghiệm miếng rửa chén silicon đa năng Các bạn...

Leave Your Comment

Call Now